icon

Phân biệt Content Writer, Copywriter và Content Creator

banner - Phân biệt Content Writer, Copywriter và Content Creator

Content Writer, Copywriter và Content Creator là ba vị trí công việc khác nhau trong lĩnh vực marketing. Tuy nhiên, một số "newbie" hay những người có kinh nghiệm nhiều năm vẫn bị nhầm lẫn về 3 vị trí này. Vậy hãy cùng Digicat phân biệt Content Writer, Copywriter và Content Creator để lựa chọn hướng đi phù hợp cho sự nghiệp của bạn nhé!

1. Content Writer là gì? Content Writer làm những công việc gì?

Content Writer là gì?

Tạm dịch sang tiếng Việt thì Content Writer được gọi là người viết nội dung và chuyên sản xuất nội dung ở dạng văn bản, nên nội dung sáng tạo chỉ được giới hạn ở phần chữ. Chẳng hạn như: Bài báo, mô tả sản phẩm, phần chữ của trang web, email, thông cáo báo chí, ebook, blog,... 

Content Writer sẽ xây dựng các nội dung hướng đến các khách hàng tiềm năng, có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Vì vậy, yêu cầu người làm Content Writing phải luôn tạo ra được nhiều bài viết khác nhau với ngôn từ phong phú và nội dung đa dạng

Ngoài ra, Content Writer đóng vai trò quan trọng trong SEO marketing giúp tạo ra những nội dung mà người đọc muốn tìm kiếm thông qua các keyword để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Tóm lại, mục đích của Content Writer là mang đến thông tin chất lượng, hữu ích cho người đọc và thông tin phải liên quan đến những dịch vụ, sản phẩm mà công ty đang cung cấp, một phần nhỏ giúp bán hàng và giới thiệu sản phẩm. 

Content Writer là người viết nội dung và chuyên sản xuất nội dung ở dạng văn bản

Content Writer làm những công việc gì?

Để bạn dễ hình dung hơn thì hãy cùng Digicat điểm qua một số cần việc làm của nghề Content Writer:

 • Nghiên cứu chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thu thập thông tin trên nhiều nguồn khác nhau như sách báo, internet, bài viết học thuật, blog,...
 • Nghiên cứu từ khóa và bám sát từ khóa chính để tạo content.
 • Lên ý tưởng, lập dàn ý và xác đích rõ mục đích đối tượng khách hàng hướng đến, thông điệp cần truyền tải,... 
 • Đầu tư chất xám nhiều về nội dung để xây dựng bài viết đúng chủ về và bộ từ khóa.

Tùy vào từng dạng bài thì người viết sẽ xây dựng nội dung và dung lượng cho thích hợp. Không phải bài viết càng dài thì sẽ càng có giá trị, thay vào đó bạn hãy đi sâu vào vấn đề để tạo ra giá trị cho nội dung.

Content Writer làm những công việc gì?

2. Copywriter là gì? Copywriter làm những công việc gì?

Copywriter là gì?

Copywriter là thuật ngữ chuyên ngành marketing để chỉ người sáng tạo nội dung có giá trị cao, nhằm quảng bá trực tiếp sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp để thuyết phục khách hàng lựa chọn. Hiểu đơn giản, copywriter chính là người viết quảng cáo. Nhân viên content writing yêu cầu sáng tạo nội dung cần ngắn gọn, súc tích nhưng phải truyền đạt thông điệp rõ ràng và hấp dẫn khách hàng tiềm năng.

Copywriter sẽ sáng tạo nội dung xoay quanh vấn đề về quảng cáo, các tài liệu tiếp thị như: Slogan, tagline, đặt tên sản phẩm mới, kịch bản video, kịch bản phim, kịch bản TVC quảng cáo, brief cho các ấn phẩm design, đặt tên thương hiệu,… Qua đó đáp ứng mục đích xây dựng chiến lược marketing, truyền thông của doanh nghiệp, giúp gắn kết doanh nghiệp và khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng hay tỉ lệ chuyển đổi.

Copywriter là người sáng tạo nội dung có giá trị cao

Copywriter làm những công việc gì?

Copywriter yêu cầu sự sáng tạo cao, không chỉ sáng tạo ở nội dung mà còn phải xây dựng các ý tưởng độc đáo, gây ấn tượng với người xem. Công việc cơ bản của copywriter là: 

 • Hiểu biết ở nhiều lĩnh vực ngành nghề để trang bị kiến thức sâu rộng.
 • Sáng tạo, biên tập và quản lý nội dung bài viết.
 • Nắm bắt thông tin và cập nhật theo xu hướng hiện đại.
 • Xây dựng và thực hiện các chiến dịch Marketing.
 • Tư duy sáng tạo đa dạng nội dung quảng cáo về slogan, tagline, thông điệp, ý tưởng hình ảnh…
Copywriter làm những công việc gì?

3. Content Creator là gì? Content Creator làm những công việc gì?

Content Creator là gì?

Content Creator là người chuyên sáng tạo nội dung, không chỉ sáng tạo nội dung ở dạng chữ viết hay văn bản mà còn ở video, hình ảnh,... ở bất kỳ nền tảng hoặc kênh nào như bài viết trên mạng xã hội, tin tức, nội dung video, blog, mem,... Nội dung yêu cầu phải hấp dẫn và tạo cảm hứng cho người xem.

Content Creator không có giới hạn nào cụ thể về nội dung nên người sáng tạo nội dung có thể là Youtuber, Vlogger, Tiktoker, Streamer, Blogger, nhà báo, biên tập viên,... Còn đối với doanh nghiệp, Content Creator có thể là tạo bản tin nội bộ, gửi email, tài liệu tiếp thị và quảng cáo, đăng bài trên các phương tiện truyền thông xã hội, lập báo cáo, viết và biên tập nội dung trên blog của công ty,...

Content Creator là người chuyên sáng tạo nội dung

Content Creator làm những công việc gì?

Content Creator có phạm vi làm việc rộng lớn và yêu cầu cao về khả năng sáng tạo, thông thường những công việc cần làm là: 

 • Xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch marketing và truyền thông.
 • Chạy quảng cáo, tổ chức event, chiến dịch truyền thông.
 • Viết nội dung bài, biên tập lời thoại, kịch bản,  chụp ảnh, quay dựng video, thiết kế,…
Content Creator làm những công việc gì?

4. Phân biệt Content Writer, Copywriter và Content Creator 

Content Writer, Copywriter và Content Creator sẽ có những vai trò, mục đích và cách thể hiện riêng biệt. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 vị trí ngành nghề này, Digicat mới bạn tham khảo bài viết sau nhé!

Tiêu chíContent WriterCopywriterContent Creator 
Vai tròTạo nội dung hữu ích và thu hút người xem.Xây dựng nội dung thuyết phục và thúc đẩy người đọc mua hàng.Tạo nội dung hữu ích và thu hút người xem.
Mục đích nội dungKhông đề cập trực tiếp đến việc bán sản phẩm, nhưng mục đích chính là marketing và quảng bá sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ.Quảng cáo và marketing, dùng nội dung để quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ đến khách hàng.Giáo dục, quảng cáo, giải trí hoặc phục vụ cho sở thích cá nhân.
Hình thức nội dungVăn bản dài hoặc ngắn.Văn bản ngắn gọn, súc tích.Văn bản, hình ảnh, video, âm thanh.
Kênh phân phối nội dungWebsite, Blog, Socail Media, Email, Newsletter.Ấn phẩm, sản phẩm quảng cáo,...Trên mọi nền tảng.
Môi trường làm việcTrong các công ty, doanh nghiệpLĩnh vực agencyTrong các công ty, doanh nghiệp hoặc làm việc tự do 

Với bảng so sánh trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn khái quát về Content Writer, Copywriter và Content Creator. Nhìn chung, cả ba đều không có sự khác biệt quá lớn về tính chuyên môn trong nghề viết, chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và bổ trợ cho nhau trong một chiến dịch marketing hiệu quả.

Theo dõi Digicat trênFacebookTwitterInstagram.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG DIGICAT

 • Địa chỉ: 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang.
 • Email: info@digicat.vn
 • Hotline: 0354 443 449
 • Website: www.digicat.vn

Liên hệ chúng tôi để lên kế hoạch chi tiết: Thiết kế thương hiệuthiết kế Websitedịch vụ contentchụp hình sản phẩmDigital Marketingdàn dựng video.

Xem thêm bài viết liên quan:

digicat.vn

Có thể bạn sẽ thích