icon

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ CÔNG CỤ MIỄN PHÍ TRONG NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA CHO SEO

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ CÔNG CỤ MIỄN PHÍ TRONG NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA CHO SEO

Seo marketing đã trở nên cần thiết cho mọi người, mọi web, tận dụng được tới 64% lượt tìm kiếm miễn phí trên các công cụ tìm kiếm đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nguồn chi phí lớn trong công tác marketing. 

Để giúp cho công việc seo của bạn được thuận tiện, bạn sẽ biết cách sử dụng thành thạo một các công cụ nghiên cứu từ khóa cần thiết. Trong bài viết này của chúng tôi với tựa đề HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ CÔNG CỤ MIỄN PHÍ TRONG NGHIÊN CỨU TỪ KHOÁ CHO SEO, hy vọng bạn sẽ tận dụng được nguồn lực này cho việc phát triển của dự án seo marketing của đơn vị bạn.

1. Vì sao bạn cần phải nghiên cứu từ khóa cho seo

Từ khoá hoặc keywords là những cụm từ mà người dùng sẽ dùng nó để tìm kiếm những thứ mà họ đang cần đến trên các công tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, facebook search, cốc cốc… Dựa vào từ khoá của người dùng các công cụ sẽ đề xuất các kết quả theo từ khóa đó, và việc seo website hay nội dung của bạn để nó xuất hiện trong danh sách đầu tiên, Top 1, Top 3, Top 5, Top 10, Top 20, Top 100… 

Với nhiều từ khoá sẽ có hàng triệu kết quả tìm kiếm, và website của bạn sẽ ở đâu trong danh sách kết quả tìm kiếm luôn là câu hỏi mà người làm SEO cho website phải luôn tự hỏi mình. Để cạnh tranh được với các đối thủ bạn, thì việc nghiên cứu từ khoá, chọn cho mình những từ khoá có mức độ cạnh tranh thích hợp để seo nó. 

Bất kỳ một dự án seo marketing nào cũng cần phải biết mình đang đi đâu, và danh sách từ khoá là việc đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu, quá trình nghiên cứu từ khoá cho phép bạn biết đâu là những từ khóa bạn có thể cạnh tranh được với các website khác. Đối thủ của bạn đang viết những gì, thứ hạng của họ như thế nào, lượt truy cập của họ…

Với những bạn mới bước chân vào học tập nghiên cứu seo thì nên chọn con đường đơn giản hơn để làm hãy chọn những từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp để triển khai trước, quá trình này sẽ cho bạn kết quả nhanh hơn và có thêm động lực và kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án có level cao hơn. 

2. Cách cài đặt một số công cụ miễn phí trong nghiên cứu từ khóa cho seo

2.1 Cách cài đặt công cụ seoquake 

Để có thể cài đặt được công cụ seoquake để hỗ trợ bạn trong việc nghiên cứu từ khóa cho seo, thì bạn mở trình duyệt của mình lên, với công cụ này được miễn phí trên trình duyệt Google Chrome, việc cần làm trước khi sử dụng là xem lại trong máy tính của bạn có trình duyệt web này chưa, nếu chưa bạn nên cài đặt nó trước rồi mới cài đặt công cụ seoquake vào đó được. 

Theo tính trình bày viết của bài viết này, chúng ta xem như bạn đã có trình duyệt web google chrome trong máy rồi, mở trình duyệt lên, bấm nút ba chấm nhỏ ở gốc phải màn hình của trình duyệt (xem hình minh hoạ) 

Chọn phần công cụ khác >> chọn phần tiện ích mở rộng như hình trên. 

Ảnh về các công cụ miễn phí dùng trong seo 

Gõ tên công cụ seoquake vào ô tìm kiếm để tiến hành cài đặt, tiến hành cài đặt theo hướng dẫn là bạn có sử dụng nó ngay sau khi cài đặt. 

2.2. Cách cài đặt công cụ ahrefs

Cách tiến hành cài đặt cũng tương tự như phần cài đặt công cụ seoquake, bạn chỉ cần gõ thay đổi tên như phần hướng dẫn ở phần 2.1 thành tên công cụ ahrefs và tiến hành cài đặt. các bước tương tự như trên.

Sau khi cài đặt thành công trên trình duyệt bạn đang dùng. Mở trình duyệt lên mở google tìm kiếm lên, search các từ khoá mà bạn cần như ví dụ trong bài viết Quy trình căn bản để viết một bài viết chuẩn SEO, mục nghiên cứu từ khoá chúng tôi đã có dịp phân tích cùng bạn, có thể mở lại đó để tìm hiểu thêm.

Khi bạn search lên từ khóa sẽ hiện như hình bên dưới 

Góc phải màn hình cho thấy danh sách các từ khóa phụ tương đồng với từ khoá bạn đang cần tìm, nếu có kế hoạch viết bài cho từ khóa đang tìm bạn có thể sử dụng các từ khóa này bổ sung thêm vào bài viết của mình giúp cho google hiểu thêm về nội dung và có thể những người dùng khác cũng có thể dùng từ khoá đó để tìm kiếm liên quan. 

2.3 Cách cài đặt công cụ SeoStack Keyword Tool

Cách tiến hành cài đặt cũng tương tự như phần cài đặt công cụ seoquake, bạn chỉ cần gõ thay đổi tên ở phần 2.1 thành tên công cụ SeoStack Keyword Tool và tiến hành cài đặt. 

Các tiện ích khác bạn cũng thể nghiên cứu thêm và cài đặt tương tự, như trên phần tiện ích mà chúng tôi đã cài đặt trên trình duyệt google chrome của mình, bạn có thể nghiên cứu những tiện ích đó để sử dụng cho công việc của mình nhé.

2.4. Cách cài đặt công cụ google search console

Công cụ google search console được phát triển từ google, nên các ứng dụng này trong quá trình cài đặt sẽ cần sử dụng một tài khoản gmail, tốt nhất bạn nên cài đặt một tài khoản riêng sử dụng cho từng công việc cụ thể, và nên xác minh chính chủ trước để trong quá trình làm có những đòi hỏi xác minh như địa chỉ, số điện thoại và cả thẻ thanh toán quốc tế nếu khi cần.

Sau khi tạo xong tài khoản gmail, bạn đăng nhập vào tài khoản đó, mở một trình duyệt lên và tiến hành cài đặt.

Bấm vào bottom bắt đầu ngày bây giờ như trên hình, đăng nhập bằng tài khoản gmail của bạn. 

Xác minh quyền sở hữu website hoặc blog

Bấm vào nút thêm tài sản như trên hình

Nhập địa chỉ url website hoặc blog của bạn, bấm tiếp tục

Kéo xuống dưới chọn phương thức xác minh Thẻ HTML, sao chép đoạn mã như hình gán vào thẻ head của website của bạn. 

Đối những website được thiết kế với mã nguồn đóng, có riêng đơn vị thiết kế, việc xác minh bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web, cung cấp đoạn mã này cho họ, họ sẽ giúp bạn dán vào thẻ head và sau đó chỉ cần xác minh nó là bạn có thể theo dõi được tình trạng sức khoẻ của website mình. 

Rất nhiều chỉ số quan trọng như số nhấp, tổng số lượt hiển thị, tỷ lệ chuyển đổi, vị trí của các từ khoá, đường dẫn url xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, các từ khoá mà website của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm sẽ được google search console tổng hợp và báo cáo liên tục cho bạn trong vòng 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, …dựa vào đó bạn có thể đánh giá được hiệu suất của website bạn đang ở đâu trên công cụ tìm kiếm Google, và có kế hoạch phát triển tiếp theo.  

Có một phần bạn cần lưu ý trong việc nghiên cứu từ khóa cho seo, thì công cụ google search console sẽ đề xuất những từ khoá mà website của bạn được xuất hiện, những từ khóa bạn nên xem và phân tích nó, xem từ khoá hiển thị đó, có phải là từ khoá chính đang có trên website của mình hay không, nếu không thì bạn có thể dùng từ khoá đó là từ khoá cho việc phát triển bài viết mới, hay nội dung mới của mình có từ khoá đó, những từ khoá này sẽ giúp bạn nhanh lên Top. 

Với công cụ hữu dụng mà không tốn phí như Google Search Console thì bạn cũng nên học cách để sử dụng nó. 

2.5. Cách cài đặt công cụ google ads

Hãy sử dụng lại gmail của bạn đã sử dụng ở phần google search console để cài đặt thêm tài khoản google ads, thuận tiện trong việc quản lý. 

Nếu bạn lười không nhớ địa chỉ đăng nhập và google ads, thì có thể gõ tìm kiếm trên google. Hoặc truy cập bằng địa chỉ sau: 

https://ads.google.com/intl/vi_vn/home/

3. Cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa cho seo

3.1. Cách sử dụng Seoquake

Sau khi cài đặt xong phần tiện ích của Seoquake, bạn mở công cụ google.com lên gõ một từ khóa bất kỳ vào ô tìm kiếm, enter thì sẽ xuất hiện hàng loạt các danh sách liên quan, nếu bạn muốn xem thử bài viết đầu tiên viết gì chỉ cần click vào đó để xem, trên thanh bar sẽ cho phép bạn nhìn thấy một số thông tin như: số lượng url đã được lập chỉ mục trên google, bing, rank…

Những thông số về url đã lập chỉ mục, rank, nội backlink, ngoại backlink, 

Click xem thử từ khoá đầu tiên xem những gì bạn có thể nhìn thấy được ở đây khi có sự hỗ trợ của Seoquake.  

Với từ khoá “Hình ảnh nhận ký gửi nhà đất” với độ khó của từ khóa 29.24% đã được tô xanh, bạn có thể note lại nó trong danh sách từ khoá của mình, kéo thêm xuống dưới bạn sẽ thấy được danh sách các trang đang ở Top đầu sẽ xuất hiện.

Nếu bạn dùng Seoquake để phân tích từ khoá thì bên dưới ô tìm kiếm của google sẽ có xác định độ khó của từ khoá mà bạn đang muốn theo đuổi, thường từ khoá có độ khó từ 10 - 16%, sẽ là những từ khóa bạn có thể nhanh chóng seo lên Top đầu. Vì mức độ cạnh tranh thấp. 

Bạn thử cài đặt vào trình duyệt Như Google Chrome, bắt đầu nghiên cứu tính hữu dụng của công tụ này để hỗ trợ bạn thêm trong việc nghiên cứu từ khóa cho seo. 

3.2. Cách sử dụng công cụ Google Search Console

Công cụ Google Search Console, hay còn dùng với tên gọi khác là webmaster tools, đây là một trong những công cụ nên khuyên dùng cho những bạn là về seo, việc theo dõi những chỉ số sức khoẻ của website, luôn được cập nhật để bạn biết được vị trí từ khoá của mình đang ở đâu. 

Để sử dụng công cụ này, đầu tiền là tạo một tài khoản gmail, đăng nhập và hệ thống, google search console trên công cụ tìm kiếm, đăng nhập và hệ thống và theo dõi những chỉ số mà bạn quan tâm

Các thông số báo cáo sẽ trễ hơn so với thời gian thực từ 2 - 3 ngày, và những website thì nên cập nhật những thông số sau 100 ngày đầu tiên sau khi bạn tiến hành seo và theo dõi những thông số liên quan đến hiệu suất của mình.

 

Hình ảnh: Báo cáo hiệu suất của website

Sau khi xác minh được danh tính tài khoản quản lý website bạn có thể theo dõi hiệu suất của website qua thời gian, ảnh minh hoạ trên cho thấy những thông số quan trọng đầu tiên mà google search console có thể cung cấp cho bạn. 

3.3. SeoStack Keyword Tool

Đây là một công cụ có thể dùng cho việc nghiên cứu từ khóa cho seo của bạn, sau khi cài đặt vào trình duyệt của bạn, mở tool lên và nhận từ khoá mà bạn quan tâm vào đây. Ví dụ như hình bạn thấy với từ khoá seo là gì? Được nhập vào ô bên trái, và hàng loạt từ khóa lên qua được liệt kế sau khi bạn bấm vào nút Start góc dưới bên trái SeoStack Keyword Tool. Xem hình minh hoạ sau: 

Với từ khoá của bạn quan tâm, có thêm 175 keywords được tìm kiếm trên google, bạn có thể xuất lấy file và note lại cho mình danh sách từ khoá này,

Sau đó bạn có thể gõ từng từ khoá 1, vào google thông qua công cụ seoquake để xác định độ khó của từ khoá, và nhờ vào google để tìm kiếm những từ khoá liên quan nhờ thông công cụ Ahrefs (Xem hình minh hoạ ở mục  2.2)

Từ khóa phụ liên quan để bổ sung vào danh sách từ khoá của bạn và nó sẽ xuất hiện trong bài viết của bạn để tăng thêm điểm seo cho bài viết của bài. Xem lại bài viết về Quy trình căn bản để viết một bài viết chuẩn seo sẽ giúp bạn hiểu rõ cụ loại từ khoá phụ này. 

3.4. Cách sử dụng công cụ Ahrefs

Sau khi bạn cài đặt công cụ Ahrefs vào trình duyệt của mình, khi bạn gõ một từ khoá nào đó ví dụ như gõ từ khoá seo là gì? Thì bên phải màn hình nhờ vào công cụ Ahrefs sẽ đề xuất cho bạn những từ khóa liên quan hàng đầu mà người dùng đã dùng nó để tìm kiếm nội dung có liên quan đến từ khoá của bạn đang nghiên cứu. Dựa vào số từ khoá này, bạn chọn từ khoá có nội dung thích hợp, bổ sung nó vào bài viết của mình trong quá trình viết bài, thì nhờ đó, mà điểm seo của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn. 

Tuy nhiên điểm khó khăn cho những bạn mới bắt đầu sử dụng nó trong việc nghiên cứu từ khoá thì phần công cụ này thuộc về nhóm bán miễn phí, có nghĩa là bạn chỉ dùng được một số ít thôi, còn lại nếu muốn dùng chuyển sau hơn bạn phải cần trả cho nó một khoản chi phí nhất định. Trước khi mua gói dịch vụ này bạn có thể sử dụng một thời gian, nâng cao chuyên môn của mình. Rồi hãy quyết định mua nếu bạn thấy cần. 

3.5. Google ads và google analytics

Có thể đưa hai công cụ này vào một mục để bạn có thể biết tính liên hệ của hai công cụ này, với kinh nghiệm đã từng thì hay công cụ này rất hựu để bạn nghiên cứu từ khóa cho seo, được google phát triển dùng cho các nhà chạy quảng cáo trên Google adwords. 

Với google Ads, sau khi có cài tài khoản người dùng rồi, bạn có thể lưu một ít tiền để giữ tài khoản của bạn có thể duy trì, và tốt hơn hết là hãy áp dụng một số chiến dịch có thể dùng đến google ads để bạn không phải bị khoá tài khoản, và có thể dùng nó vào nhiều công việc khác. Trong bài viết này chúng ta sẽ nói để việc nghiên cứu từ khóa cho seo. 

Sau khi đăng nhập và hệ thống, trên góc phải có biểu tượng công cụ, hãy click vào đó để tìm công cụ lập kế hoạch từ khoá, bấm vào công cụ lập kế hoạch từ khoá. (xem hình minh hoạ)

Chọn ô khám phá từ khoá mới, như hình trên, 

Gõ từ khoá cần tìm vào ô tìm kiếm bấm nút xem kết quả như hình trên.

Google ads sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo với hơn 225 ý tưởng từ khóa liên quan đến từ khoá mà bạn đang nghiên cứu, bạn có thể có được số lượng hiển thị trung bình hàng tháng của các từ khoá, mức độ cạnh tranh, giá thầu (chi phí quảng cáo)

Nhờ vào đó bạn có thể chọn cho mình những từ khoá nào có mức độ canh tranh thích hợp để thực hiện dự án seo marketing của bạn được hiệu quả hơn. 

4. Tổng kết nội dung bài viết

Với một số công cụ miễn phí mà chúng tôi giới thiệu cho bạn trong bài viết hướng dẫn cách sử dụng một số công cụ miễn phí trong nghiên cứu từ khóa cho seo, hy vọng bạn có thể áp dụng được nó ngay vào công việc nghiên cứu từ khóa cho seo của mình. Mỗi công cụ có những ưu điểm của riêng nó, hãy tối ưu những công cụ này lại để bạn có được một danh sách từ khóa chi tiết hỗ trợ cho công việc được tốt hơn.

Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc hết bài viết này của chúng tôi, chúc các bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình trong việc phát triển dự án seo marketing cho đơn vị của mình. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới trên website của Digicat.vn

Team Digicat chia sẻ cùng bạn!

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG DIGICAT

Địa chỉ: 185 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang.

Email: info@digicat.vn

Hotline: 0354 443 449

Website: www.digicat.vn

Liên hệ chúng tôi để lên kế hoạch chi tiết: Bộ nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm, Thiết kế ấn phẩm, website, chạy quảng cáo trên tất cả các nền tảng...

Xem thêm bài viết liên quan:

- QUA TRÌNH CĂN BẢN ĐỂ VIẾT MỘT BÀI VIẾT CHUẨN SEO 

- QUẢNG CÁO LONG XUYÊN-DIGICAT  

- CÁCH VIẾT 01 BÀI VIẾT CHUẨN SEO CHO WEBSITE

Có thể bạn sẽ thích